foto1
ระบบประตูอัตโนมัติ ประตูควบคุมแม่เหล็ก
foto1
เครื่องกั้นสามขา Dgate
foto1
ระบบเชื่อมต่อสาขา ติดต่อถึงกันได้อย่างรวดเร็ว
foto1
เครื่องไม้กั้นรถ ระบบคิดเงิน Dpark
foto1
Mikrotik Network


call center

JOB SERVICE

ระบบกล้องวงจรปิด

qrcode

ลูกค้าของเราบางส่วน

ผู้เข้าเยี่ยมชม

125629
วันนี้วันนี้78
เมื่อวานเมื่อวาน92
อาทิตย์นี้อาทิตย์นี้371
เดือนนี้เดือนนี้170
ทั้งหมดทั้งหมด125629

TIME THAILAND

FacebookLikeBox

CISCO CLUB

DeLL Technology

wifi Hotsport

มาดูทางออกของ NAS ว่าเราจะใข้ NAS ผ่านทางไหนได้บ้าง

NAS หรือที่มักจะเข้าใจกันง่ายๆว่า File Sharing เป็น Service พื้นฐานของแต่ละองค์กร แต่ว่าแต่ละองค์กรมักจะทำ Windows File Sharing เอา แต่วันนี้เราจะนำเสนอหนทางอื่นๆที่นอกเหนือจากปรกติ เพื่อให้เราได้ไอเดียว่า แบบไหนจะเหมาะกับองค์กรของเรากันบ้าง

1. Windows File Sharing : วันนี้ที่นิยมทำกัน คือ Share จากคอมของเรานั้นแหละ แล้วให้คนอื่นอยู่ใน Workgroup เดียวกับเรา ก็มองเห็น แก้ไข ทำได้ทุกอย่าง ก็จะเป็นแบบง่ายๆ ไม่ต้องมี Server อะไร แต่ก็กำหนดสิทธิการใช้งานไม่ค่อยได้ว่า คนนี้อยากจะให้เห็น หรือ ให้เขียนได้ แล้วก็มีปัญหาเรื่อง Backup เพราะหากต่างคนต่าง Share ก็รับผิดชอบตัวใครตัวมันนิดนึง

2. Windows Server File Sharing : วิธีนี้ก็นิยมกัน ทำได้ทั้งคล้ายๆแบบแรก แต่ถ้าเราทำผ่าน AD (Active Directory) เราก็จะสามารถควบคุม Policy ต่างๆได้ผ่าน Group Policy ทำให้ทำงานได้ในระดับฟีเจอร์ Advance เลยทีเดียว ก็ถือว่าเป็นวิธีการที่องค์กรที่มี AD มักจะใช้งานกัน สิ่งที่ต้องมีคือ SERVER กลาง + Windows Server

3. NAS Box : พวกนี้ก็จะเป็น NAS สำเร็จ เช่น QNAP , WD ก็จะทำให้ประหยัดค่า Windows License ก็เสมือนมี Server มาเป็น Box ใส่ Disk ทำ RAID แล้วก็กำหนดสิทธิ สร้าง User ได้ตามสะดวก หรือจะไปเกาะกับ AD ก็ได้ แต่หากเป็น QNAP ก็จะมี OS ของตัวเองที่ค่อนข้างเก่งทีเดียว คือสามารถสั่ง Backup Folder ของเราไป Disk ลูกอื่น หรือไป Cloud แบบพวก Microsoft Azure ก็ทำได้ กำหนดตาราง Backup ได้ หรือ รวมไปถึงหากมีหลาย Box ก็สั่งให้มัน Sync กันได้ ทำให้ง่ายต่อการ Migrate ไปยังเครื่องใหม่ 

4. OpenSource NAS : แบบนี้ก็ต้องมี Admin เทพหน่อย แต่จริงๆก็ไม่ยากมาก สิ่งที่ต้องมีก็คือ Server แล้วก็มาติดตั้ง OS OpenSource เข้าไป ที่นียมกันก็มี FreeNAS ใช้กันขนาดที่บางบริษัทเอาไปตกแต่ง Logo ใหม่ทำเป็น Solution ของตัวเองแล้วมาคิดตังค์ก็มี เพราะฟีเจอร์มันก็เทพเลยทีเดียว ทำ Share ได้ทั้ง Windows , Linux , MacOS แต่ด้วยความเป็น OpenSource ก็ต้องดูแลตัวเองนิดนึง บริหารจัดการผ่าน Webbase สนใจตัวนี้ก็ค้น Google ได้เลยว่า FreeNAS ใช้ได้ทีเดียว

5. NAS Enterprise : กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่องค์กรระดับใหญ่ๆใช้กันเป็น Storage ระดับ เทพ ต่อผ่าน 10Gbps บ้าง Infiniband บ้าง มีฟีเจอร์ Backup และทุกอย่างครบครัน ไม่เพียงแต่ทำ File Sharing ปรกติแต่จะยังทำงานในระดับ Enterprise คือเป็น DataStore ของ Visualization ด้วย ราคาก็หลายแสนขึ้นไป บางค่ายก็ OS ของตัวเองเช่น Netapp บางค่ายก็ใช้ Windows Storage Server

 

ที่มา : 2BESHOP.COM

Facebook Comments

Share on Myspace